MUA XE! MỘT VẤN ÐỀ NHỨC ÓC !

Mua xe mới hay cũ đều có thể làm bạn nhức đầu, vì chỉ sợ mua phải một cái xe không ra gì mà lại mất tiền nhiều. Mua xe mới 1993 sắp tới, Bạn đã chuẩn bị đối phó với các nhân viên bán xe? Bạn làm thế nào để mua được xe với giá phải chăng?

Chắc chắn một điều là không bao giờ bạn sẽ mua được một chiếc xe với giá đã đăng trên báo, chưa nói đến cái quảng cáo :"Mua cái này được "rì bệt" $2,000 hay $4,000". Bạn khoái chí là đúng rồi, mua được cái xe mới lại "lời" được mấy ngàn, thật là hấp dẫn.

Hôm nay, chúng ta thử chơi một trò mặc cả, một trò rất mạo hiểm. Một đàng bạn là lính mới tò te, đàng kia là người bán xe, làm việc 6 ngày 1 tuần, mỗi ngày 10 tiếng chỉ lo có việc mặc cả dụ khị khách hàng để sinh sống mà thôi.

Quý vị nên biết đây là một trận chiến thầm kín, nhử mồi, lập kế mê hồn trận để khêu gợi mình xâm nhập vào sự nhầm lẫn mà giá của thị trường đã cao hơn ở địa phương nào đó. Thật ra ít người đã nghĩ rằng mình đã mua xe với giá đắt hơn, và một số người đã can đảm chịu phá sản chỉ vì chiếc xe mới. Ai ai cũng nghĩ rằng mua xe mới đi cho thỏa thích, không lo bị hư bất tử ở dọc đường, mùa đông dù lạnh đến đâu ra "đề" một cái là "lên" ngay. Ngồi chộm chễ lái xe mới, còn thấy mùi nệm da mới, mùi bánh cao su mới với giàn máy bóng lộn, dưới mui xe có hai chữ ngạo nghễ : TURBO CHARGE. Nhưng hậu quả trầm trọng, nếu bạn trả tiền chậm vài tháng là chủ nó cho xe đến kéo đi... mang nợ suốt đời.

Có ai thường nghe câu chuyện của kẻ ngây thơ vô tội vạ, vào trong phòng triển lãm xe với câu "I'm just taking a look" và một vài giờ sau, bước ra với hợp đồng mua xe, và tệ hơn nữa là họ chưa hề có ý định mua xe mới, và chưa sẵn sàng tiền bạc để mua xe nữa kìa.

Trước khi đi mua xe, bạn ít nhất đã phải đi khảo giá ở 3,4 chỗ khác rồi, lái thử một vài kiểu rồi. Ðiều cần thiết là nếu bạn không mua được xe ngày hôm đó, thì nói cho người hướng dẫn biết và giữ vững lập trường của mình. Muốn biết rõ giá của xe mới, bạn có thể vào thư viện để xem cuốn sách "NEW CAR PRICE" của Edmun hay bạn nào mua báo "Consumer report" thì tốn chục bạc để họ gửi cho tất cả những dữ kiện về cái xe đó, kể cả giá tiền các options. Bạn cũng nên biết rằng, hãng xe dù đã hạ giá cũng có thể lời từ $1,000 đến $2,000 cho mỗi chiếc xe mới. Trong khi đó thì nếu họ lời từ $200 đến $300 cũng là đã thiện cảm lắm rồi.

Người bán xe có rất nhiều mánh lới để mồi chài bạn mua theo giá của họ, vì họ đã bắt được cái say mê của bạn lộ ra. Cũng nên nhắc lại họ là dân "nhà nghề" về dụ khị, được qua bao nhiêu khoá huấn luyện về tâm lý lại làm việc 60 giờ một tuần, tìm hiểu trong mọi sách vở để kiếm tiền, mà ta chỉ là tay mơ thôi, giỏi lắm là có chút kinh nghiệm mặc cả ở chợ Bến Thành khi xưa. Khi đã bắt đầu chịu giá bán đó, họ còn làm bộ vào hỏi ông "ma na dơ", nhưng sự thật, chả có "ma na dơ, ma na diếc" gì cả, tất cả chỉ là trò "ma nớp" để rút tiền trong túi bạn mà thôi. Người mình hay nể vì và cảm thấy áy náy có trách nhiệm vì từ nẫy đến giờ "làm phiền" người ta qua nhiều rồi, thôi một vài trăm chịu phứt cho rồi, nếu đi ra tay không sợ nó chửi. Nghĩ như vậy là sai và rơi đúng vào cạm bẫy của người bán xe. Vì như đã nói ở trên, đây là một trận chiến thầm kín, anh nào yếu thì anh ấy mất tiền. Nếu họ bồi thêm cú chót : "Hãy mua đi, thêm có vài ba trăm thôi mà bạn có thể lấy xe về ngay hôm nay, thỏa thích chưa". Bạn nên trả đòn lại ngay là :"Ðó là giá sau cùng của tôi rồi, còn nếu chỉ còn vài ba trăm nữa mà bạn không bán được xe, thì đó là quyền của bạn", rồi đứng dậy bước ra ngay. Anh ta sẽ biết đụng phải thứ "dữ" và chắc chắn sẽ xuống giá, sau khi làm một màn vờ vịt gặp "ma-na-dơ".

Nên từ chối những "ốp sân" vô ích như : sơn chống rỉ sét, thuốc bảo vệ nệm vải, đừng mua gia hạn bảo hiểm khoảng từ $500 đến $700. Ðây là món tiền mà hãng xe ăn ngon lành nhất vì đánh vào tâm lý "an toàn" của người mua, vì thật ra trong 5 năm đầu xe ít hư lắm, và có hư đi nữa cũng chỉ sơ sài sửa mất độ $100 là cùng, Có hư thì đến năm thứ 6 mới sinh chuyện. Mua xe cũng có thể là một sự thỏa mãn hay một vết thương trong lòng mà ít ai dám nói ra ngoài. Vì vậy nếu ta chuẩn bị kỹ càng để đối phó khi bước vào phòng triển lãm xe, ta sẽ tự tin hơn và ít nhất là ta cũng có thể tiết kiệm được từ 10% đến 15% cho toàn bộ giá xe. Chúc bạn may mắn.