Hoa Kỳ bỏ lỡ cơ hội cấm TC xây cất đảo bất hợp pháp tại Biển Đông

AMP

TT Phi Luật Tân, Rodrigo Duterte đã tố cáo Nước Mỹ của triều đại cũ đã không làm gì khi TC bắt đầu xây những hòn đảo nhân tạo tại Biển Đông, và điều này đã đưa đến tình hình rối rắm trong vùng như ngày nay.

1.- Tại sao Mỹ khống dám quở mắng TC ? Tại sao không điều động 5 Hàng Không Mẫu Hạm vào Biển Đông? Và tại sao chờ cho vấn nạn chín mùi trở thành một quan ngại chung cho cả thế giới liên hệ đến nhiều quốc gia như ngày nay?

Đó là lời tuyên bố trong một cuộc họp báo, của TT Duterte khi về lại phi trường quốc tế Manilla sau chuyến thăm Miến Điện và Thái Lan, theo báo cáo của hãng truyền thông quốc tế REUTERS.

2.- Hoa Kỳ đã có thể xoá bỏ trở ngại ngay trong trứng nước nếu đã có một hành động quyết liệt. Ông Duterte đã tuyên bố như vậy rõ ràng nhắm vào cựu TT Obama và nội các của ông ta.

TT Phi Luật Tân còn nhấn mạnh là Hoa Kỳ có bổn phận phải bảo vệ Phi luật Tân vì có một hiệp ước phòng thủ nhưng đã không làm gì cả khi TC chiếm đóng phần Kinh tế đặc nhiệm của Phi.

3.- Tại sao Hoa Kỳ, một quốc gia duy nhất có thể hành động mà lại muốn Hải quân của Phi Luật Tân phải đối mặt với TC? Có phải một vụ thảm sát không? TT Duterte đã nói những câu này trong một giọng điệu hết sức cảm động.

4.- Tại sao Hoa Kỳ không dám đối mặt với TC tại những hòn đảo đó?

Diễn văn của TT Duterte đúng vào thời điểm TC tuyên bố sẽ thiết lập nhiều trạm thông tin trên các hòn đảo đã xây dựng trái phép, kể cả tại bãi cạn Scareeborough cách ven biển Phi Luật Tân 124 hải lý.


Bộ Ngoại Giao TC đã bác bỏ tin của ông Xiao Jie, thị trưởng thành phố ShangSa đã tuyên bố rõ ràng sẽ xây dựng 1 trạm thông tin tại bãi cạn Scareborough. BNG/TC đổ tội là tin hiểu lầm (mistaken) và không đúng sự thật (not true).


TT Duterte cũng cáo buộc rằng Hoa Kỳ đã có những hành động khiêu chiến và thức dục Phi Luật Tân lên tiếng chống đối TC. Ông ta nói thêm là tự do hàng hải trong vùng biển đang tranh chấp sẽ tạo nên xung đột.

5. Hoa Kỳ đem tầu chiến vào vùng tranh chấp để khiêu chiến với TC. Chỉ cần một tiếng súng nhỏ thì có thể trở thành vụ nổ lớn đưa đến chiến tranh giết hại nhiều sinh mạng.

Tuy nhiên Hoa Kỳ nói rằng hành động tự do đi lại của Mỹ không có hành động khiêu chiến mà chỉ muốn tự do lưu thông trên Biển Đông và bầu trời được châp nhận như là vùng đi lại của quốc tế.

Cùng một lúc thì TT Duterte cũng nói đến sự thay đổi chiến lược ngoại giao của Phi Luật Tân là muốn tiếp tục làm ăn thương mại với TC.

6. Tôi đã quyết định thay đổi một chút về ngành ngoại giao của chúng tôi. Tại sao chúng tôi ở quá xa mà không làm ăn thương mại với TC hả? Chính người TC nói chúng tôi là người Mỹ.

7.- Tôi đã đến Bắc Kinh và tuyên bố là tôi không thích người Mỹ và họ cũng nói vậy. Tôi đến để bắt tay và xin làm ăn thương mại với TC. TT Duterte còn nói là ông ta không có ý định ngăn cản TC xây dựng trên những hòn đảo mà họ đã chiếm.


8>- Chúng tôi không thể bắt họ ngưng được bởi vì họ xây dựng với ý niệm đó là đất của họ. TC sẽ đi đến chiến tranh.


Và để kết luận, Duterte cười chế các hệ thống truyền thông đã nhắc đến những lời hứa lúc tranh cử là ông ta sẽ dùng "jet ski" (thuyền lướt sóng) đến các đảo nhân tạo của TC để cắm một lá cờ Phi Luật Tân.

9.- Người ta muốn tôi đi "jet ski" thật à? Chỉ những điên mới tin tôi như vậy thôi.


Phụ ý của Siêu Phong Lee


Đây là một tin tức sốt dẻo mà các hãng truyền thông chân chính của thế giới nên đăng tải. Tuy nhiên truyền thông phe ta phe lờ đi vì đã lỡ tôn vinh ông Cựu TT Mỹ lâu nay rồi. Được hưởng bao nhiêu hồng ân của ông ta rồi, giờ này đâu có thể đăng tin này. Nhiêu người còn nhớ là chính TT Duterte của PLT đã từng chửi ông TT Mỹ Quốc Obama là "con chó đ.." có đúng không? Bây giờ mới biết là tại sao???

Đối với Obama, một TNS không có nghề chính trị gì cả, chỉ muốn dùng "đối thoại" để giải quyết mọi vấn đề, nhất là lại đề cử vua phản chiến John Kerry làm ngoại trưởng thì bị TC lợi dụng là đúng rồi.

Cộng Sản quốc tế luôn luôn cho đàn em tuyên bố để thử thời vận, nếu không bị chống đối thì im luôn còn nếu bị chống đối thì đổ lỗi cho đàn em và cải chính ngược lại.