Sau 41 năm tỵ nạn, chúng ta hãy xét mình lại!

Icky Nguyễn

Nhiều khi chúng ta vẫn cứ bám lấy quá khứ, nhưng không chịu tìm hiểu tại sao chúng ta mất nước. Một vị Việt Kiều hay về chơi VIỆT-NAM hàng năm, phát ngôn: "nếu chúng ta chống Cộng ngày xưa như bây giờ, thì chúng ta đâu mất nước".

Chúng tôi đã được kể lại: (xin lỗi đừng chụp mũ nón cối lên đầu Icky Nguyễn này, vì tôi đã được đội nón sắt VNCH trên 20 năm rồi)

*Là các đơn vị (trung đội, đại đội) đóng đồn hẻo lánh muốn được trực thăng bạn yểm trợ lương thực hàng tháng gần ngay nơi đóng quân, thì cũng phải "nói chuyện phải trái" hay nói rõ hơn là "chi tiền" cho anh phi công trực thăng, nếu không thì gói hàng tiếp tế sẽ được thả rất xa, phải mất công đi lấy còn bị VC bắn sẻ nữa.

*Khi đơn vị bị đụng trận nếu muốn được bắn hoả châu chiếu sáng, cũng phải "nói nhỏ điều đình" với ông pháo binh, lúc nào về phép rủ nhau đi nhậu, hay xin pháo binh yểm trợ diệt địch cũng vậy.

*Thử hỏi lại mấy ông cảnh sát nhà mình đã "bắt tay" mấy ông tài xế bao nhiêu lần trọng dịp trước Tết Mậu Thân 68 để VC dễ dàng chuyển quân vào Sài Gòn, Chợ Lớn và đa số những thành phố lớn khác.

*Thử hỏi lại mấy bà xã mấy ông tướng lãnh lớn trong Bộ TTM đã nhận bao nhiêu tiền của các ông Ba tầu Chợ Lớn, qua cửa hậu, để cho con cái họ được làm lính ma lính kiểng?

*Thử hỏi có bao nhiêu quân nhân của phe ta, tự huỷ hoại thân thể, lấy súng bóp cò vào ngón chân, ngón tay, dùng cả nhựa cây độc dán vào ngón tay trỏ cho hư thối, để được liệt kê là bất khiển dụng loại 2 loại 3 hầu được giải ngũ.

*Thử hỏi xem tệ nạn con ông cháu cha trong thời kỳ cũ có không? Có nhờ anh em làm lớn đề bạt vào làm bộ nọ bộ kia không?

*Thử hỏi các ông tướng VNCH đã sài số tiền chia của CIA ra làm sao sau khi hạ sát Tổng Thống Diệm và ông cố vấn Ngô Đình Nhu?

*Thử hỏi có ông nào làm to, lo về an ninh quốc gia mà lại bán gạo, bán cả thuốc tây cho VC nằm vùng để lấy tiền xây nhà, mua xe hơi?

*Thử hỏi lương các ông Thiếu tá, Trung tá, và Đại Tá, kể cả các ông tướng nữa mỗi tháng là bao nhiêu mà có tiền xây biệt thự, có tiền tậu xe du lịch, trong khi những các Sĩ Quan cùng bậc khác vẫn cành cạch cái xe gắn máy Honda.

*Giá cả các chức vụ Trưởng ty Cảnh sát Saigon ChoLon là bao nhiêu, các vị quan lớn bên Cảnh Sát Quốc Gia và cựu đô trưởng Saigon chắc biết rõ câu trả lời này.

Và còn nhiều nữa, nhiều bà cụ già miền quê, nghe lời dụ khị của VC đã giúp đỡ nuôi nấng du kích, cho chúng ăn uống, ẩn nấp trong nhà, lẩn trốn truy lùng của chiến binh VNCH.

Ngày nay họ được gì?


Vài cái bằng tưởng lục, vài cái huy chương bằng đồng rỉ sét và ác ôn nhất là nhà đất của họ được trưng dụng quy hoạch để lấy đất bán cho người nước ngoài mở sân GOLF, hay làm nhà máy. Bây giờ họ đang trở thành dân oan kéo nhau đi khiếu kiện mà không được đền đáp gì hết.

* Phe Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam bị CS Miền Bắc vào "giải phóng" hồi tháng 2 năm 1976 bây giờ nghĩ gì đây?

*Đã đến lúc chúng ta phải tự vấn lương tâm xem có phải người Việt nói chung trong chế độ nào cũng vậy có máu nhẹ dạ, phổi bò, cả tin , thích hối lộ và tham nhũng nhập vào thân thể từ lúc mới sinh ra không?

*Ngoài ra còn máu vô cảm nữa phải không?

*VNCH mất nước vào năm 1975 có quá trễ không?

Hay là đã phải xẩy ra từ trước vì những vấn đề nêu trên đồng minh ta đã biết quá rành rẽ.