Cách làm bánh dẻo trung thu ngon

VNFA sưu tầm


Đây là cách làm chi tiết và tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet và đã được thử nghiệm thành công!

Làm bánh dẻo trung thu không khó nhưng có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, khi bắt tay vô làm thì nên theo hướng dẫn chi tiết sau đây:

1.

Nấu nước đường:


Nước đường làm bánh nướng và nước đường làm bánh dẻo khác nhau. Nước đường bánh nướng phải nấu hơi nhiêu khê và sau 1-3 tuần mới dùng đc, còn nước đường bánh dẻo lại dễ hơn rất nhiều và có thể dùng ngay. Nước đường khi nấu xong hơi sóng sánh và có màu ngả vàng nhẹ. Có 2 cách nấu nước đường dùng cho bánh dẻo:

Cách 1 :


1kg đường cát + 1kg nước lã khuấy đều, sau đó bắt lên bếp lửa trung bình đun lên thấy sôi thì tắt bếp (thấy nước bắt đầu sôi ục ục thì để cho sôi khoảng 10 giây là tắt bếp), ko khuấy đảo trong quá trình nấu.

Cách này dễ nấu và dùng cho bánh ăn trong vài ngày, bánh ko để lâu đc.

Cách 2 :


1kg đường cát + 1kg nước lã khuấy đều, sau đó bắt lên bếp lửa trung bình. Sau 20' thì cho nước cốt 1 trái chanh vào khuấy nhẹ và 5' sau thì tắt bếp. Cách này làm cho bánh ngọt nhiều và có thể để bánh lâu hơn cách 1.

Với lượng nước + đường như trên sau khi nấu xong sẽ được khoảng 1,2 lít nước đường thành phẩm.

_ Để nước đường nguội lại thì đổ vào keo sạch đậy kín bảo quản nơi khô ráo thoáng mát và có thể dùng ngay. Kinh nghiệm làm bánh dẻo và bánh nướng thì nước đường nấu xong cất vào hũ đậy kỹ để càng lâu bánh càng ngon . Trong tiệm họ thắng đường năm nay để dành đến sang năm mới làm .

Lưu ý: khi nấu nước đường không được quậy trong nồi nước đường! Nếu không sẽ bị lại đường không dùng được.

2. Nguyên liệu và cách làm vỏ bánh dẻo:


• 600gr bột bánh dẻo (loại bột nếp đã được rang chín, có bán sẵn).

• 1,2 lít nước đường đã nấu như ở trên

• 50~100gr bột áo (vẫn là bột bánh dẻo nhá)

• Nước cốt 1 quả chanh

• 5ml dầu ăn

4 thìa cafe nước hoa bưởi (không thay thế bằng vanilla, nước hoa bưởi tạo )


Lưu ý:


- Bột bánh dẻo loại dùng làm bánh dẻo trung thu tốt nhất là hiệu Sanh Ký, giá 22K/kg, mua tại tiệm Sanh Ký, số 136 đường Lương Nhữ Học. Có thể mua tại chợ Tân Định, hiệu Thiên Nga cũng được. Hoặc vô tiệm Châu Muội, chợ Sài Gò, hỏi bột bánh dẻo họ sẽ bán cho. - Nước hoa bưởi cũng mua ở chợ Sài Gòn, vô quầy gia vị, thực phẩm hỏi thì có, lọ nhỏ giống như lọ hồ, 10K/lọ.

Cách làm :


1/ Bột bánh dẻo chia làm 3 phần : 1 phần dùng đánh máy, 1 phần dùng trộn tay, 1 phần dùng làm bột áo để nhồi.

2/ Cho nước đường, nước hoa bưởi, nước cốt chanh và dầu ăn vào thau sâu lòng, sau đó 1 tay cầm máy đánh trứng, đánh ở tốc độ trung bình, 1 tay múc từng muỗng bột bánh dẻo (phần dùng đánh máy) cho vào từ từ.