Bánh dẻo (1)

VNFA sưu tầm


Nguyên Liệu:


Vỏ bánh


+ 600gr bột nếp rang

+ 1kg đường trắng

+ 500 gr nước hay ½ lít


Nhân bánh Đậu xanh


+ 500gr đậu xanh nấu chín xay nhuyễn

+ 350gr đường

+ 250gr dầu ăn

+ 70gr bột bánh dẻo


Nhân thập cẩm


+ 200gr hột điều rang vàng đập vỡ

+ 50 gr hột dưa đã tách vỏ rang vàng

+ 10gr mè trắng rang vàng

+ 150gr mức bí trần (loại sợi nhỏ nhuyễn)

+ 150 gr mức hột sen trần

+ 4-5 muỗng canh nước đường (loại dùng để làm bánh dẻo)

+ 1/2 TBS bột bánh dẻoCách Làm:


Vỏ bánh


Nước hoà với đường đun sôi đều , nhìn mặt đường sánh dùng đuã nhúng vào đường để thử xem đường tới chưa ? lấy một chén nước lạnh , nhỏ đường vào chén thấy giọt đường không bị tan chảy ra là đường vừa tới , Bắc xuống để nguội . Kinh nghiệm làm bánh dẻo và nướng nước đường nấu xong cất vào hũ đậy kỹ để càng lâu bánh càng ngon . Trong tiệm họ thắng đường năm nay để dành đến sang năm mới làm .

Đường sau khi thắng sẽ còn đúng 1kg200 .

Nếu làm ở nhà khuấy bằng tay ta sẽ trộn từ từ bột vào đường , cần sự kiên nhẫn trong giai đoạn đầu trộn bột . Làm lần đầu đề nghị Cân 120gr nước đường và 60 gr bột , dùng một cái thố bằng thủy tinh và một đũa trộn bằng gỗ có bảng to , một tay khuấy nước đường một tay rắc bột thật nhẹ và đều , dần dần khi bột hoà vào đường đều rồi bạn sẽ thấy nặng tay , đến lúc trộn xong hết bột vét hết bột ra bàn đã có rải bột khô để đợi bột nở hết trong khi khuấy phần mới .

Nhớ cho khoảng 3 giọt nước hoa bưởi vào nước đường trước khi trộn bột .

Nếu bạn có máy đánh trứng loại có chân đứng , công suất mạnh, bạn có thể dùng để đỡ bị mỏi tay .

Nếu chỉ làm bánh dẻo không thì lăn bột dài khoảng bằng ngón tay, cắt khúc khoảng 5cm xếp liên tiếp 10 khúc và gói vào giấy bóng kính .

Ở chợ bây giờ có đủ khuôn heo mẹ, heo con bạn mua và đóng bột vào khuôn , giai đoạn này rất vui . nhớ rắc bột khô vào khuôn trước khi đóng bánh .

Cách làm nhân bánh đậu xanh


Đậu xanh trộn với đường khuấy trên bếp cho dầu ăn vào, sau cùng là bột bánh dẻo . Có người cho thêm mức sen, mức bí, mè .

Cách làm nhân thập cẩm

Trộn tất cả các loại hột vào với nhau, dùng đường và bột bánh dẻo hoà vào cho tất cả dính vào nhau .

Một cân bánh gồm có 4 cái , ta cân 120 gr bột đã trộn với đường, và 50 gr nhân (đậu xanh hay thập cẩm) . bột cán vưà đủ để đặt nhân vào, túm gói kỹ , rắc bột vào khuôn , để phần láng của cục bột vào khuôn, dùng tay ấn nhẹ bột vào 4 góc , đập khuôn ở 2 cạnh, sau cùng đập thật mạnh lấy bánh ra .