“Mỹ nhân kế” tai họa khó lường

Nguyễn Hoàng Hà


(Vietinfo) Tôi có dịp đọc báo trong nước mà toát mồ hôi, đó là vấn đề đạo đức cán bộ cũng như xã hội ngày nay ở Việt nam xuống cấp nghiêm trọng,”chuyện cái ngàn vàng” đã được các cô thiếu nữ, các bà khai thác như là công cụ để mình tiến thân hay cho chồng con bay lên trên cương vị mà không cần bằng cấp hay năng lực công tác. Nhưng cũng có nhiều phụ nữ vì xã hội đang có chuyện mua quan bán chức mà với kẻ nghèo nhưng mong có chức, có quyền và kiếm được nhiều tiền nên nhiều ông chồng đã can tâm sẵn sàng đưa vợ để hiến tặng cho quan. Chuyện Chiến dịch “quan chức không bồ nhí” ở Trung Quốc cũng đang hâm nóng dư luận tại Việt nam?


Thống kê mới nhất cho thấy 95% quan chức Trung Quốc bị điều tra tham nhũng đều có dính líu đến “bồ nhí”. Tình nhân hoặc vợ lẽ của các quan chức không còn nấp sau khung cửa kín nữa. Trung Quốc ngày nay là một xã hội cởi mở nên người ta thấy họ mua sắm ở các siêu thị lớn và ngồi đồng ở những quán cà phê xịn, nhất là ở miền nam Trung Quốc, nơi các “er nai” (vú hai, tên gọi cho các tình nhân này) thật đông, lên tới hàng ngàn người. Theo ước tính, hơn 90% các quan chức bị cáo buộc tham nhũng trong năm năm qua đều có tình nhân và một nguyên nhân dẫn quan chức vào vòng lao lý, tham nhũng chính là từ suy đồi đạo đức có bồ nhí gây ra. Việc đòi hỏi của các bà vợ trẻ này rất cao như biệt thự, xe sang, tiền nhiều gửi các ngân hàng ở Hồng kông và nước ngoài đã khiến các ông chồng phải vắt óc tìm cách kiếm tiền lấy lòng bồ.


Thảm trạng đó đã được vẽ lại khá chi tiết trên các báo tại Việt nam, đặc biệt là trên báo Lao Động, một tờ báo có uy tín với bạn đọc đề ngày 16 tháng 11 năm 2009 đã cho thấy chuyện dùng ' mỹ nhân kế" đang hoành hành ở khắp nơi trên đất nước Việt Nam, tuy ở mỗi hoàn cảnh có khác nhau nhưng đều dẫn đến thảm cảnh tai hại là gia đình mất hạnh phúc mà tan nát cả. Đọc bài báo đó và các bài góp ý kiến của các bạn đọc xa gần gui về kể lại chuyện đôi vợ chồng với “mỹ nhân nhân kế” chồng đã được nhanh chóng thăng quan nhưng gia đình cũng mau đi đên tan vỡ, con cái hư hỏng không có lối thoát. Câu chuyện kể là: “ đôi vợ chồng này đều rất hiền lành và hạnh phúc, đều có chức tước nhưng nhỏ, cô vợ là hiệu trưởng một rường mầm nom ở một thành phố thuộc tỉnh Q còn chồng cô trước đây làm nhân viên Đài truyền hình tỉnh, sau được đề bạt là phó giám đốc Đài truyền hình. Do năng lực kém, không được đào tạo bài bản nên mãi cũng chỉ ở chức vụ này, nhưng bạn bè của anh ta nay đều là quan chức cao ở tỉnh và trung uơng. Biết ông giám đốc sắp về hưu, sẽ phải có một ông giám đốc mới nên anh ta quyết tâm lấy bằng được ghế này. Nhưng bằng cách nào? Kinh tế gia đình của vợ chồng này có gì ngoài căn nhà 40 mét vuông cấp bốn, có gì để quà cáp cấp trên? Anh cũng đã bày tỏ ý chí quyết làm giám đốc của mình và cuối cùng vợ của bạn tôi đã phải tìm đến cấp trên xem xét. Tất nhiên quan trên cũng xem xét khắp cả người đến hiến thân này và nhận là anh em liền ruột. Chẳng bao lâu, giám đốc cũ về và anh chồng bạn tôi đã lên ngồi ghế này nhưng gia đình đó cũng từ đây luôn xẩy lục đục vì các ông quan xưa cô cậy nhờ và hiến thân nay dù về hưu mà vẫn không nỡ dời bỏ đứa em gái liền ruột, cứ đánh đu lấy cô. Còn anh chồng thì từ khi có chức quyền là giám đốc có xe ô-tô đẹp, thế là gia đình bắt đầu lục đục và người ta nghe nói chồng cô lại có nhiều bồ mới chính là các phát thanh viên và các cô "bồ nhí" trẻ đang xin vào thực hành nghề tại đây hoặc các cô gái trẻ các đoàn văn công địa phương.


Lại nữa cũng trong mục Ý kiến, bạn đọc lại đưa ra câu chuyện khác nữa, đó là: “ Ở một hoàn cảnh khác cũng là bạn tôi thì chồng làm quan lớn cấp trên cả nhân vật anh liền ruột như nói ở trên, ông cũng phải quyết định hy sinh cái đó để cho vợ đi quan hệ với quan trên để được cất nhắc làm đến chức cao hơn Kết cục anh chồng nay làm quan cao lắm ở tỉnh này và từ đó chồng đi công tác xa lvà họp tối liên tục, nghe đâu đã có rất nhiều bồ khác. Còn vợ do bị bỏ hoang nhiều đêm ngủ không có chồng nên tức giận quá, muốn trả thù chồng, kinh tế nay nhiều tiền lắm của, có xe riêng đẹp, tự lái được, chị quyết định lại đi với bồ trẻ hơn mình hai chục tuổi cho bõ giận. Cuối cùng con cái bỏ bê không chăm lo, hai con trai nghiện cả hai và một đã chết vì mắc HIV, cháu thứ hai cũng đang cầm cự chứng bệnh này. Gia đình nay “buồn như chấu”, tiền nhiều mà không còn thiết gì hết. Lại chuyện một cặp vợ chồng dùng phép này bây giờ chồng làm phó chủ tịch một tỉnh vợ làm giám đốc một công ty lớn của tỉnh nay họ chia tay nhau. Chồng có vợ mới, vợ có chồng trẻ mới, con cái lên Hà Nội học nhưng bỏ buông việc học, hư hỏng hết, nhiều lần phải nhập trại cai nghiện mà vẫn không sao thành công”.


Tiền tài, địa vị không phấn đấu để có mà mong nhẩy dù, hiến thân, đêm ngày quên ăn bỏ ngủ nghĩ mưu đã làm hỏng gia đình mình, tàn phá chính đạo đức và tâm hồn mình mà còn làm hỏng cán bộ, hỏng xã hội mở rộng ra làm hỏng đất nước. Vì thế, ở nhiều thời đại, cha ông ta xưa thường khuyên con cháu “giấy rách phải giữ lấy lề” hay lấy câu: “ đói cho sạch, rách cho thơm” để ứng xử ở đời. Rất tiếc hôm nay cùng với sự bung ra của kinh tế thì đạo đức cũng suy đồi tăng tiến đến mức trở thành thảm họa đáng báo động. Trong trả lời với các câu hỏi của các đại biểu Quốc hội, ông Bộ trưởng Nội vụ đã phải cay đắng khẳng định: “ việc mua quan bán chức khó có thể trừ diệt”.


Quyền chức và tiền của nếu bạn có tài năng đức độ, nó sẽ tự đến chẳng phải tìm cầu, nhiều người còn không màng danh lợi, hay coi nó như là điều có mà như không. Còn như quá trọng nó, tìm cầu nó, thì đó luôn là cạm bẫy làm khổ chính mình. Nếu ai muốn nhẩy dù tiến thân vô lý thì kết cục đều là thảm hại như các câu chuyện đã được bạn đọc đưa ra như ở trên nhưng có một điều mà người ta làm mà không biết rằng việc các quý bà hay các thiếu nữ tự nhận lấy việc làm này vì mình, vì chồng con thì chính là họ đã tự taoh ra nghiệp để rồi hứng quả báo xấu hiện tiền trong đời này và cả ở đời sau. Cái giá phải trả quá đắt mà họ không biết đó là trong các Kinh điển nhà Phật đã dạy: “ đời sau những người vô luân phải chịu đọa trong địa ngục, qua rồi lại phải đầu thai làm thân chuột, hay thân chim se sẻ, hay làm loài thỏ ham khoái việc nhục dục và lại tự hoại thân mình, còn kẻ làm quan không giữ đạo thì đời đời bị giam cầm trong địa ngục, đời tiếp sau có được làm thân người thì không có sự nghiệp, người người xa lánh”…


Thân nữ quý giá là ở đức hạnh, là do tự biết gìn giữ cái ngàn vàng, khi không biết giữ mình, coi đó như món hàng trao đổi thì chính là chận bước xuống vực sâu, xin đừng cho là may mắn gặp vận khi có được một quan trên đức kém để ý và sẵn sàng nâng đỡ. Cả hai đang tự sát mà không hay biết. Hay cảnh tỉnh với mình kẻo quá muộn mằn !


Nguyễn Hoàng Hà