Ba cu gốc Việt

Via CanhThep

Tuần trước vừa đưa tin Philipp Roesler là người gốc Việt đầu tiên làm bộ trưởng trong nội các Đức, mình gọi vui là cu Lờ, cơn sướng chưa nguôi thì tuần này thêm hai cu gốc Việt nữa cũng làm nên công trạng vang lừng, đó là Lê Nam ở Úc và Lê Bá Hùng ở Mỹ. Một cu đoạt giải văn chương lớn nhất nước Úc, một cu Hùng được phong chức chỉ huy trưởng tàu khu trục Lassen, tàu này thuộc đệ thất hạm đội Hoa Kỳ, thật đã đời.


Cuốn sách Con thuyền của Lê Nam đoạt giải thưởng văn chương của Thủ tướng Chính phủ kèm theo số tiền thưởng $100,000 đô la Úc, do Thủ tướng Úc Kevin Rudd lập ra năm 2008. Không rõ giải này có phải tên là giải Kevin Rudd không, chỉ biết đây là giải thưởng văn chương lớn nhất nước Úc.

Cu Nam , gọi thế cho vui, chưa rõ mấy tuổi, quê quán ở đâu, cái này chắc phải nhờ bác Ba Sàm giỏi tiếng Tây mò trên mạng thử xem, chỉ biết rời Việt Nam năm 1979, nhìn ảnh thì đoán trên dưới 30 tuổi. Tuổi này ở ta in được một bài thơ, một truyện ngắn ở Văn nghệ trẻ đã mừng húm, khoe rối rít. Nếu được cái giải bất luận nhỏ to ở báo Văn Nghệ thì cứ gọi tâm hồn treo ngược ngọn cây cả tháng trời.

Năm 30 tuổi mình đứợc cái giải khuyến khích báo Văn nghệ thôi mà sướng râm ran cả tháng, ba mình ôm lấy mình nấc lên, nói ba mạ tự hào quá con ơi. Đám bạn bè ngưỡng mộ lắm, cu Phong ( Nguyễn Thành Phong), cu Hạnh ( Hà Đức Hạnh) nhìn mình thèm nhỏ dãi, he he.

Mình chưa đọc Con thuyền nhưng biết chắc có hay đến thế nào thì người ta mới trao cho cái giải to thế, chứ không phải ở ta phần lớn các gíải to đều thuộc về các cuốn sách dở, thỉnh thoảng mới có một cuốn hay nhận giải xứng đáng. Ở ta người ta không trao giải văn chương mà trao giải vấn đề.

Hễ cuốn nào có vấn đề, tất nhiên vấn đề lề phải, thì vồ lấy trao giải liền, bất kể văn chương thế nào. Có lần mình trả lời phỏng vấn ti vi, nói nếu Hội nhà văn không quan tâm đến văn chương, chỉ quan tâm đến vấn đề thì tốt nhất nên đổi tên hội, gọi là Hội vấn đề.

Cho nên mai mốt sang Úc thăm Mai Hoa, nếu may mắn gặp cu Nam, nhất định mình sẽ bắt tay chúc mừng nó, nói mày được giải to thế tất nhiên tụi tao phấn khởi tự hào rồi, nhưng tao đố mày vác cuốn Con thuyền sang nộp quyển tranh giải Hội nhà văn Việt Nam đấy, còn khuya em nhé, he he.

Còn cu Hùng nữa nhưng phải xem xem có viết được không đã.

Góp ý


Nếu tác giả có về Việt-Nam thì nên thăm 2 cu của ông Nguyễn Minh Triết nữa. Bài của tác già thiếu 2 cu quan trọng của Việt-Nam là : Cu Ba và Cu Triết đang làm chủ tịt nhà nước CSVN nữa. Hai cu này này giỏi hơn cả 3 cu kia vì cu Triết mà ngủ thì Cu Ba thức mới hay chứ. Cu ba và cu Triết là 2 cu nhưng cùng một gốc XHCN, nên đều canh gác cho hoà bình của thế giới. Cu ba vì già rồi nên đỡ mệt chứ cu Triết sau một đâm nằm ngủ ..với cái hĩm của cu Triết thì sáng hôm sau mệt lắm những vẫn canh được hoà bình của thế giới!

Hoan hô cu Triết và Cu ba !!!